ทำไมแฟนบอลแอฟริกันถึงรักฟุตบอลยุโรป มุมมองของเซเนกัล

By | มีนาคม 17, 2024

กาซิยาสจ่ายบอลให้ตูรามยืนอยู่ริมเขตโทษ กองหลังร่างใหญ่จ่ายบอลให้ซีดานที่พลิกตัวและเลี้ยงบอลผ่านคู่ต่อสู้สองคน ก่อนที่จะจ่ายบอลทะลุเป้าให้อิเนียสต้า

ซึ่งจ่ายให้อัลเวสทางปีกขวา อัลเวส จ่ายบอลแม่น เตเบซ ขึ้นเสาไกล เจอลูกโหม่งอันทรงพลัง ประตู นี่อาจฟังดูเหมือนเป็นการวิจารณ์แมตช์รับรองหรือแมตช์การกุศล ที่ทีมฟุตบอลระดับตำนานทั้งในอดีตและปัจจุบันเข้าแถวเพื่อจุดประสงค์ที่ดี แต่แมตช์นี้ไม่มีกองเชียร์คอยเชียร์นักเตะ ไม่มีกล้องโทรทัศน์บันทึกการเล่น

และไม่มีแม้แต่หญ้าแม้แต่ใบเดียวในสนาม ส่วนซีเนดีน ซีดาน และลิเลียน ตูราม ชาวฝรั่งเศส, ดานี อัลเวส ชาวบราซิล, คาร์ลอส เตเบซ ชาวอาร์เจนติน่า และอิเกร์ กาซิยาส และอันเดรส อิเนียสต้า ชาวสเปน ชื่อในตำนานจากระดับบนของฟุตบอลยุโรป ก็ไม่มีให้เห็นแล้ว

แทนที่จะเป็นอาเมธ “ซีดาน”, เอ็มบาเย “ทูราม”, มามาดู “อัลเวส”, ซาลิอู “เตเวซ”, โมฮาเหม็ด “กาซิยาส” และอับดู “อิเนียสต้า”

ล้วนได้รับฉายาจากบุคคลสำคัญในวงการฟุตบอลเหล่านั้น เราอยู่ในดาการ์ เมืองหลวงของเซเนกัล บนสนามที่เต็มไปด้วยฝุ่น กำลังชมเกมบอลถ้วยระหว่างสองทีมอายุต่ำกว่า 19 ปีในท้องถิ่น ในเซเนกัลฟุตบอลยุโรปได้รับความนิยมอย่างมาก ในขณะที่ทีมลีกท้องถิ่นเล่นในสนามที่เกือบจะรกร้าง ผู้ชมจะเข้าชมโทรทัศน์เพื่อติดตามการแข่งขันล่าสุดของพรีเมียร์ลีกอังกฤษ ลาลีกาสเปน หรือยูฟ่าแชมเปียนส์ลีกทั่วยุโรป

เป้าหมายล่าสุด การโต้เถียง และการย้ายทีมในยุโรปเป็นประเด็นของการถกเถียงและการอภิปรายอย่างกระตือรือร้นบนท้องถนนของดาการ์ ในทางตรงกันข้าม

ลีกท้องถิ่นแทบไม่ได้รับความสนใจใดๆ นี่เป็นเรื่องจริงในหลายประเทศในแอฟริกา แต่ฉันสำรวจสิ่งที่อยู่เบื้องหลังความแตกต่างนี้ในเซเนกัล และทำไมประเทศที่หลงใหลในเกมที่สวยงามจึงดูเหมือนจะเพิกเฉยต่อการแข่งขันสำคัญ ๆ ที่เกิดขึ้นหน้าประตูบ้านของพวกเขาเอง?

เหตุใดจึงมีแหล่งท่องเที่ยวขนาดใหญ่ มีสาเหตุหลายประการ Jean Bertin Uwarugaba วิศวกรโทรคมนาคมจากรวันดาซึ่งอาศัยอยู่ในเซเนกัลมานานกว่าสองทศวรรษ ให้คำตอบที่ชัดเจนข้อหนึ่งแก่ฉัน เกมท้องถิ่นยังด้อยพัฒนา มันไม่น่าดึงดูดเพราะไม่มีการแข่งขันทางประวัติศาสตร์ระหว่างทีม ด้วยการยกเลิกกฎระเบียบในการถ่ายทอดฟุตบอลตั้งแต่ทศวรรษ 1990

เกมยุโรปจึงกลายเป็นเกมที่เข้าถึงได้และราคาไม่แพงสำหรับชาวแอฟริกันจำนวนมาก โดยเฉพาะผู้ที่อาศัยอยู่ในเขตเมือง เหตุใดผู้คนจึงควรบริโภคผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน ในเมื่อพวกเขาสามารถรับชมเกมระดับหัวกะทิได้อย่างสะดวกสบายในบ้านของตนเอง อูวารูกาบาจากดาการ์เป็นแฟนตัวยงของสโมสรชั้นนำของอังกฤษอย่างเชลซี ผมเริ่มดูฟุตบอลยุโรปครั้ง

 

สนับสนุนโดย    ทางเข้า gclub ใหม่