เตบาสเผยฟุตบอลลีกตั้งเป้าเตะกลางเดือน พค

By | มีนาคม 24, 2020

ฟุตบอลลีกใหญ่ทั่วทวีปยุโรปมีแผนที่จะออกสตาร์ทกันในเดือนพฤษภาคม และตั้งเป้าจะจบฤดูกาลกันวันที่ 30 มิถุนายน จากการประกาศออกมาของประธาน ลาลีกา ฮาเบียร์ เตบาส

ฟุตบอลลีกทั่วทวีปยุโรปเวลานี้เกิดการแพร่กระจายของไวรัส โคโรน่า โดยทางสมาคมฟุตบอลอังกฤษได้ประกาศว่าจะเริ่มเตะกันในวันที่ 30 เมษายนนี้

ยูฟ่าที่มีท่านประธานบอลสเปน อย่างเตบาส และประธานพรีเมียร์ลีกและฟุตบอลลีกอื่นๆ ทั่วทวีปยุโรปได้วางแผนว่าฟุตบอลจะยังคงมีแข่งขันกันต่อไป 

เตบาสกล่าวต่อมาร์ก้าว่า อย่างน้อยกลางเดือนพฤษภาคม ฟุตบอลลีกทั่วทวีปยุโรปจะลงสนามแข่งขันกันอีกครั้ง แต่ว่าก็ต้องขึ้นอยู่กับว่าไวรัสโคโรน่าจะแพร่กระจายที่ประเทศไหนร้ายแรงกว่ากัน 

มันควรจะต้องเป็นอย่างนั้น การแข่งขันต้องดำเนินต่อไป เตบาสกล่าวว่าการแข่งขันของฟุตบอลลีกยุโรปที่เลื่อนไปทำให้การจัดการต่างๆ มีความยุ่งยาก และเราต้องเลื่อนการแข่งขันฟุตบอลทุกรายการออกไปรวมถึงฟุตบอลยุโรป ยูโร 2020 ที่จะแข่งปี 2021

แต่เราก็ได้วางแผนการคร่าวๆ แล้วว่าการแข่งขันจะเริ่มช่วงไหนและสิ้นสุดกันในช่วงไหน จุดประสงค์หลักคืออย่างน้อยกลางเดือนพฤษภาคมเราจะต้องลงสนามเตะฟุตบอลลีกกันได้แล้ว และอย่างน้อยต้องลงสนามอย่างล้าช้าที่สุดคือปลายเดือนพฤษภาคม (วันที่ 30 พฤษภาคม)  ตามแผนการที่วางไว้

ซึ่งแผนการนี้คือขึ้นอยู่กับว่าจะต้องมีแข่งขันฟุตบอลในรอบเพลย์ออฟบ้าง ส่วนแชมเปี้ยนส์ลีกยังคงแข่งกันในช่วงสุดสัปดาห์นี้

เมื่อเราต้องการลงสนามแข่งขันอีกครั้ง เราจะต้องได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการ ทางการแพทย์ว่าทุกอย่างโอเคแล้ว มันไม่ได้ขึ้นอยู่กับวงการฟุตบอลเลย ขึ้นอยู่กับสาธารณสุขล้วนๆ และการจัดการของรัฐบาลแต่ละประเทศ ถ้าพวกเขาการันตีว่าปลอดภัยแข่งขันได้ ก็คงต้องรีบแข่งขันทันที 

ผมคิดว่าจะมีการทำงานร่วมกันในฟุตบอลลีกกว่า 30 ประเทศ มันขึ้นอยู่กับองค์กรดานสาธารณสุข ว่าจะให้เปิดสนามแข่ง ปิดสนามแข่ง หรือเล่นกันในสภาพอื่น

เราคงไปกำหนดวันที่ที่แน่นอนไม่ได้ รวมถึงการแข่งขันฟุตบอลสโมสรยุโรปที่ยังคาราคาซังกันอยู่ และอย่างไรก็ตามเราพยายามจัดสรรปฏิทินการแข่งขันให้ใกล้เคียงกับรูปแบบปกติมากที่สุด

ด้วยสถานการณ์ของไวรัสโคโรน่าที่ไม่เคลียร์ เราก็ต้องเป็นห่วงเรื่องสุขภาพของนักเตะ, สตาฟฟ์โค้ช, แฟนบอล เป็นสิ่งสำคัญที่สุด

อย่างไรก็ตามหากว่าสถานการณ์ของไวรัสโคโรนาในยุโรปไม่ดีขึ้นคาดว่า สโมสรฟุตบอลปวดหัวแน่นอนเกี่ยวกับเรื่องสัญญานักเตะที่จะหมดลงวันที่ 30 มิถุนายนและเรื่องทีมแชมป์ลีกของแต่ละประเทศว่าจะเอาอย่างไรดี ก็ต้องรอดูสถานการณ์ของไวรัส covid-19 กันวันต่อวันเลยทีเดียว