ฟุตบอลเยอรมันตะวันออกและเยอรมันตะวันตก

By | พฤศจิกายน 27, 2020

สำหรับประเทศเยอรมนีนั้นอย่างที่ทุกคนคงจะทราบกันดีอยู่แล้วในสมัยก่อนนั้น เยอรมนีถูกแบ่งเป็นสองฝั่งก็คือเยอรมันตะวันออกและเยอรมันตะวันตกนั่นเองเพราะทั้งสองนั้นมีกำแพงแห่งความแตกต่างกันอยู่โดยเฉพาะในโลกของฟุตบอลและเป็นเหตุผลที่ถูกสงสัยอย่างมากว่าทำไมทีมฟุตบอลในฝั่งเยอรมันตะวันออกนั้นจึงเก่งไม่เท่าเยอรมันฝั่งตะวันนตก ย้อนไปในปี 1990

ในวันที่ทั้งสองชาตินั้นได้รวมตัวเป็นปึกแผ่นอีกครั้งหนึ่งด้วยการทลายกำแพงเบอร์ลินนั่นเอง แต่แน่นอนว่าในด้านการเจรอญเติบโตของลีกฟุตบอลนั้นจึงมีความแตกต่างกันและไม่ได้แตกต่างกันธรรมาดาเท่านั้นแต่เป็นความแตกต่างคนละขั้วเลยก็ว่าได้

สำหรับประเด็นหลักที่ถูกหยิบยกและพูดถึงความแตกต่างของทั้งสองฝั่งเลยนั้นก็เป็นในเรื่องของต้นทุนที่แตกต่างกัน ซึ่งในฝั่งของตะวันตกนั้น นับตั้งแต่หลังจากเสร็จสิ้นในสงครามโลกครั้งที่2มานั้นถึงแม้ว่าผู้คนจะต้องเผชิญกับความยากลำบากมากมายก็ตามแต่ในด้านของการปกครองฝั่งตะวันตกนั้นมีความเอื้ออำนวยเพราะมีการปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตรและมีการค้าแบบเสรีด้วยหรือเรียกว่าการปกครองแบบทุนนิยมนั่นเอง

และมีสหรัฐอเมริกาในการเป็นตัวช่วยและสนับสนุนในเรื่องต่างๆและในปี 1954 Miracle of Bern สามารถคว้าแชมป์ในรายการแข่งขันฟุตบอลโลกได้อย่างสำเร็จและในการคว้าแชมป์ครั้งนั้นจึงเรียกได้ว่าเป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญของการเปลี่ยนแปลงวงการฟุตบอลของพวกเขาเลยทีเดียว เมื่อคว้าแชมป์โลกได้แล้วนั้นจึงเกิดการปรึกษาหารือกันในองค์กรและผู้นำสโมสรฟุตบอล ว่าควรที่จะมีการจัดตั้งลีกฟุตบอลอย่างจริงจัง

จนกระทั่งในยุคทศวรรษ 60 นั่นเองก็ได้เกิดรายการการแข่งขันฟุตบอลที่มีชื่อว่าบุนเดสลิกาขึ้น จากการปกครองแบบทุนนิยมนั้นทำให้มีเม็ดเงินจำนวนมากเข้ามาและหมุนเวียนในประเทศทำให้การเจริญเติบโตในวงการฟุตบอลนั้นมีการเติบโตมากขึ้นและรวดเร็ว การเงินที่ดีขึ้น มีเม็ดเงินในการลงทุนมากขึ้น นักเตะได้ค่าจ้างที่มากขึ้น แน่นอนว่าก็เป็นสิ่งที่ทำให้ผู้สนับสนุนและสปอร์นเซอร์ต่างๆนั้นเติบโตขึ้นมาเรื่อยๆและนี่เป็นวงการฟุตบอลของฝั่งตะวันตก

หากมองในฝั่งตะวันออกนั้น มีการปกครองด้วยระบอบคอมมิวนิสต์ทำให้ทุกๆอย่างนั้นอยู่ในอำนาจของรัฐทั้งสิ้น ทำให้การเริ่มต้นในลีกของฝั่งตะวันออกนั้นค่อนข้างที่ดำเนินไปโดยมีช่องว่างและเป็นไปอย่างช้าๆ แต่ก็ยังคงมีบางทีมที่ได้รับการสนับสนุนซึ่งเป็นการสนับสนุนจากรัฐบาลและในบางครั้ง

ก็มีการพูดถึงในเรื่องของการตัดสินว่ามีการเอนเอียงหรือไม่ เพียงแค่นี้ก็เห็นได้ชัดแล้วว่าทำไมทีมฟุตบอลในตะวันตกนั้นจึงเก่งมากกว่าทีมฟุตบอลตะวันออก เพราะต้นทุนที่ไม่เท่ากันจึงทำให้ในฝั่งที่ได้รับโอกาสมากกว่าไปได้ไกลกว่านั่นเอง

 

สนับสนุนโดย   จีคลับ ผ่านมือถือ