ตำนานทีมชาติไทยชำแหละช้างศึกสอบตก ชี้วิธีการเล่นยุค ปีเตอร์ วิธ เหมาะสมสุด

By | ธันวาคม 8, 2021

ทีมชาติไทยชำแหละช้างศึก ชูเกียรติ หนูสลุง อดีตนักฟุตบอลทีมชาติไทย ได้ออกมากล่าวถึงผลงานของทีมชาติไทยที่ในตอนนี้ฟอร์มตกเป็นอย่างมาก รวมถึงการสอบตกในการแข่งขันฟุตฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกที่ผ่านมา พร้อมวิจารณ์การทำทีมของ นิชิโนะ ว่าควรจะมีผู้เล่น 11 คนแรกอยู่ในใจอยู่แล้ว

ไม่ใช่ถึงเวลายังต้องมาหานักเตะในวันที่แข่งแบบนี้ เพราะนี่คือฟุตบอลระดับชาติไม่ใช่ฟุตบอลสมัครเล่น พร้อมพูดถึงในยุคของ ปีเตอร์ วิธ ว่าการคุมทีมและวิธีการคุมทีมแบบปีเตอร์วิธเหมาะสำหรับทีมชาติไทยที่สุดแล้ว

อดีตกองหลังทีมชาติไทยอย่างชูเกียรติ หนูสลุง เป็นนักเตะประวัติศาสตร์ชุดดรีมทีมนับเป็นหนึ่งในตำนานกองหลังของทีมชาติไทยที่เด็กๆรุ่นหลังมักจะกล่าวถึงเมื่อพูดถึงนักกีฬาฟุตบอลที่เป็นกองหลังของประเทศไทย เจ้าตัวได้ออกมาพูดถึงความรู้สึกและผลงานของทีมชาติไทยที่เพิ่งร่วงตกรอบฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกที่ผ่านมา

เมื่อไม่กี่วันมานี้ โดยผลงานของทีมชาติไทยจบที่อันดับรองบ๊วย ทั้งที่อยู่สายที่ไม่แข็งและเป็นทีมจากอาเซียนถึง 3 ทีม แต่ไทยก็ไม่สามารถคุมความได้เปรียบ ถือว่าสอบตกทั้งโค้ชและวิธีการเล่นของนักเตะ ชูเกียรติไม่ได้โทษนักเตะเลยเพราะว่านักเตะทำดีที่สุดแล้วและทำตามเทคนิคของโค้ชที่เป็นผู้สั่งการเท่านั้น

โดยที่น้าชู ชูเกียรติ ได้ออกมาเปิดเผยส่วนตัวว่า ตัวเองคิดว่าคนเป็นโค้ชจะต้องเฟ้นหานักเตะที่คิดไว้ในใจอยู่แล้วในระหว่างการเก็บตัว จะต้องมีนักเตะ 11 คนแรกเอาไว้ในใจหรือในแผนอยู่แล้ว ตนเองเป็นคนที่ดูฟุตบอลไทยและเป็นอดีตนักกีฬาฟุตบอลไทยจึงได้ติดตามผลงานของฟุตบอลไทยมาตลอดเวลาอยู่แล้ว

ถ้าในฐานะแฟนบอลคนหนึ่งที่นั่งดูบอลแล้ว ก็แอบสงสัยไม่ได้ว่าทำไม นิชิโนะ ยังหากล้องหลังในดวงใจไม่ได้เลยหรอ ทั้งที่ก็มีกองหลังที่ผลงานดีเดินทางไปด้วยอยู่หลายคน แต่กลับไม่ถูกส่งลงสนามเลยแม้แต่นัดเดียว รวมไปถึงการเอานักฟุตบอลไปถึง 40 กว่าคน

หลังจากการผ่านการซ้อมและการอุ่นเครื่องมา 4-5 นัดแล้ว ก็น่าจะมองเห็นว่าใครควรเป็น 11 ตัวจริงได้แล้ว แต่ผลที่ออกมาก็คือเขาไม่สามารถหา 11 คนแรกเจอเลยในทีมชาติไทยชุดนี้ ทำเอาแฟนบอลและนักฟุตบอลต้องมานั่งลุ้นว่าใครจะเป็น 11 ตัวจริงในการลงสนามในวันแข่งขัน 

ชูเกียรติ ได้พูดต่อไปว่าในสมัยตนเองที่เล่นกับโค้ชอย่าง ปีเตอร์ วิธ เขาสามารถพาทีมชาติไทยไปเล่นฟุตบอลโลก 2002 ได้จนถึงรอบ 10 ทีมสุดท้ายของฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก ในระบบการเล่นแบบ 3-5-2  แต่ในเรื่องแผนตนก็เข้าใจได้ว่าโค้ชแต่ละคนอาจจะมีแผนการเล่นไม่เหมือนกัน  แต่ที่แตกต่างกันก็คือปีเตอร์วิธเขามีนักฟุตบอลอยู่ในใจอยู่แล้ว

ถึง 14-15 คน เขาไม่สับสนในการที่จะเลือกนักฟุตบอลลงเล่นเลย อีกทั้งยังสร้างความมั่นใจให้กับนักฟุตบอลที่จะลงไปเล่นในสนามแต่ละนัดได้เป็นอย่างดี ตนเองพูดมาจากประสบการณ์ส่วนตัวและประสบการณ์จริงที่เคยรับใช้ทีมชาติไทยมา

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย.   www.ufabet.com เริ่มเดิมพัน